Giới thiệu về Alocom.net

Tin tức

Các Bước Lên Kế Hoạch Kinh Doanh Cơm Văn Phòng

Nếu được hỏi “Trưa nay ăn gì?”, tới 90% dân văn phòng sẽ có cùng một câu trả lời: cơm hộp. Và chắc hẳn phần lớn trong số đó đều ca thán về những vấn đề bất cập của cơm hộp: thực đơn chán ngắt, quanh đi quẩn lại chỉ từng ấy món, cơm thì nguội lạnh, khô khốc đựng trong những chiếc hộp bốc mùi khó chịu do được quay vòng hàng chục, thậm chí hàng trăm lần, chưa kể những mối nguy hại về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 

Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp với lĩnh vực kinh doanh cơm hộp, văn phòng, đây là những vấn đề mà bạn cần tập trung giải quyết trước tiên để tạo sự mới lạ, khác biệt so với các cửa hàng cơm văn phòng thông thường. 
 
Bạn Nguyễn Thu Thủy - phóng viên báo Doanh nhân Việt Nam toàn cầu chia sẻ: “Mình ở Hà Nội, rất hay ăn cơm trưa bên ngoài, nên rất thích quán nào sạch, decor cũng phải tạm tạm, nhiều món, phục vụ nhanh, nhận ship hàng bán kính lân cận dù chỉ 1-2 suất, có đồ tráng miệng”. Đó cũng là nhu cầu của phần đông khách hàng: một suất ăn nóng sốt, vệ sinh và giá thành phải hợp lý.

Bài viết này sẽ giúp bạn có những đánh giá đúng về thị trường cơm văn phòng cũng như những điểm cần lưu ý khi bước chân vào lĩnh vực kinh doanh vốn được coi là nhiều thuận lợi nhưng cũng lắm cạnh tranh này.

Đánh giá thị trường

Tại sao cơm văn phòng lại được đánh giá là thị trường giàu tiềm năng? Có thể kể đến những lý do sau:
 
- Thị trường cung cấp sản phẩm ăn trưa cho nhân viên văn phòng có thu nhập cao hiện vẫn chưa có thương hiệu thực sự mạnh chiếm lĩnh thị trường.
 
- Thu nhập của nhân viên văn phòng ngày càng tăng, số lượng nhân viên văn phòng có thu nhập cao ngày càng nhiều, chính sách đãi ngộ, chăm sóc nhân viên của các công ty cũng được cải thiện hơn trước rất nhiều.
 
- Các cơ sở cung cấp bữa ăn trưa cho nhân viên văn phòng phần lớn không đáp ứng được tiêu chuẩn về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
- Chất lượng sống ngày càng cao dẫn đến nhu cầu về một bữa ăn ngon, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho một ngày làm việc đi kèm với dịch vụ hoàn hảo và phong cách chuyên nghiệp.
 
Tuy nhiên, thị trường cơm hộp tại các thành phố lớn hiện nay có thể nói là cung chưa đáp ứng được cầu. Dân văn phòng chủ yếu đặt cơm thông qua các cửa hàng nhỏ lẻ, manh mún, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm rất thấp. 
 
Như ở Hà Nội, mặc dù bắt đầu xuất hiện một vài thương hiệu cơm có chất lượng tương đối khá và dịch vụ chuyên nghiệp như alocom, himevn, cơm ngon, cơm nhanh,… nhưng cũng chỉ mới đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu. Dự kiến trong tương lai, sẽ còn rất nhiều thương hiệu như vậy xuất hiện với mức độ chuyên nghiệp tăng dần theo thời gian.
 
Bởi vậy, trước khi “chen chân” vào loại hình kinh doanh lắm cạnh tranh này, bạn phải chắc chắn trả lời được các câu hỏi: Phải quản lý quán như thế nào? làm sao để tạo ra phong cách riêng? Và khó khăn hơn cả là làm cách nào để sản phẩm chiếm được sự tin cậy của khách hàng? Nếu bạn là người sáng tạo ra một dạng suất ăn trưa kiểu mới, nóng sốt, sạch sẽ, giá thành hợp lý, tin chắc rằng có một thị trường khổng lồ đang chờ đón bạn.
 

Quản lý cửa hàng

Cơm hộp văn phòng

 

Kinh nghiệm quản lý

Hiện nay, phầm mềm quản lý dịch vụ đặt hàng và chăm sóc khách hàng đang được các cửa hàng com van phong áp dụng rất nhiều. Thư mục khách hàng thường xuyên được quản lý từ sở thích, món ăn đến phong tục để tiện phục vụ khi khách không gọi món cụ thể. 
 
Đối với nhân viên, việc quản lý về trang phục, cách phục vụ cũng như thái độ với khách hàng luôn là những yếu tố được đặt lên hàng đầu.
 

Cân nhắc về chính sách giá

Để có một đơn giá hợp lý cũng cần có những tính toán chính xác. Bạn phải cân nhắc giữa giá thực phẩm, vận chuyển, tiền công cho nhân viên… để đưa ra lượng đồ ăn phù hợp với từng đơn giá.
 
Trên thị trường hiện nay, cơm văn phòng thường có mức giá xoay quanh 30.000VNĐ/hộp và 35.000 VNĐ/hộp (tương ứng với các mức thu nhập của khách hàng).
 
- Với hộp cơm có giá 30.000VNĐ - 35. 000VNĐ, đối tượng của là những người có thu nhập trung bình. Hộp được làm bằng chất liệu nhựa melamine - loại nhựa không ảnh hưởng đến sức khỏe do có độ kháng nhiệt cao, không bị ăn mòn bởi dung môi hay dầu mỡ, không trầy xước, không mùi vị, không ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm. 
 
- Với hộp cơm có giá 50.000 VNĐ, đối tượng khách hàng là những người có thu nhập cao. Hộp được làm bằng chất liệu gỗ rất lịch sự và sang trọng. Tuy nhiên, một đặc tính của gỗ là không thể rửa bằng nước, vì vậy công ty quyết định sử dụng sứ đặt bên trong hộp gỗ.

 

Xác định đối tượng khách hàng

Khách hàng mục tiêu của loại hình kinh doanh này phần lớn là dân văn phòng với các mức thu nhập khác nhau. Nhìn chung, những người làm văn phòng có nhận thức cao về chất lượng sản phẩm. Họ sẵn sàng chi trả cho những hộp cơm giá cao hơn nhưng chất lượng cũng phải tương xứng. Hiểu rõ đặc tính tâm lý, sở thích, thói quen ăn uống, khả năng chi trả của khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn hình dung rõ nét về loại sản phẩm mà bạn sẽ cung cấp. 
 
Xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu đã khó song để chinh phục trái tim khách hàng còn khó hơn nhiều và cần cả một chặng đường dài. 
 

Chiến lược kinh doanh

Đặt cơm văn phòng online

 

- Về quy mô: Hiện nay, việc lựa chọn chiến lược phát triển theo mạng lưới bằng cách mở rộng đại lý ở các khu vực khác nhau đang được nhiều cửa hàng cơm văn phòng hướng tới. Việc mở rộng khu vực sẽ giúp cửa hàng của bạn phục vụ khách hàng nhanh hơn, tiết kiệm chi phí và giảm giá thành sản phẩm. 
 
- Chiến lược tạo ra sự khác biệt
 
Ngoài những chiến lược quảng cáo thông thường thì sự khác biệt sẽ là nhân tố chính để tăng uy tín. Đây cũng là đặc trưng của ngành kinh doanh ăn uống.
 
Phải luôn đảm bảo thực phẩm mua về chế biến đạt độ tươi ngon, quy trình nấu phải đúng khoa học. Để giữ đồ ăn luôn được nóng và ngon, các bạn còn mạnh dạn đầu tư một thiết bị giữ nóng. 
 
Tiếp đó, vào những dịp lễ, cửa hàng của bạn nên có những ưu đãi cho khách hàng, có thể kèm theo những câu chúc, hoa quả tráng miệng… 
 
Các hình thức giới thiệu đồ ăn trên website của cửa hàng, có thể áp dụng đặt hàng qua mail nếu khách hàng đặt với số lượng nhiều. Về việc vận chuyển tới khách hàng, bạn phải cẩn thận tránh để đồ ăn bị vung vãi, vận chuyển kịp thời sao cho đồ ăn vẫn giữ được độ nóng cần thiết.
 
Về chăm sóc khách hàng - một trong những vấn đề cần đặc biệt lưu tâm. Đội ngũ đưa cơm được chia theo địa bàn để tiện phục vụ đúng giờ. Khách hàng thân thiết tăng cần phải tuyển dụng thêm người đưa hàng ngay.
 
Đối với những cửa hàng có quy mô nhỏ hơn, các bạn cần tuyển chọn số lượng nhân viên phù hợp với các suất ăn mỗi ngày. Ví dụ, tại cửa hàng cơm văn phòng số 8, KĐT Sông Đà, Mỹ Đình, Hà Nội thì số lượng nhân viên tùy vào suất ăn, 4 người/100 suất, 12 người/300 suất, trong đó có 4 người chở cơm và có 1 người sơ cua để nếu thiếu người thì bổ sung.
 
Thêm vào đó, tích kê tính tiền cũng có thể kèm theo những câu chuyện vui ngắn để chăm sóc tinh thần khách hàng.
 
Trên đây chỉ là một vài bước cơ bản giúp bạn hình dung cách để hình thành một cửa hàng cơm văn phòng thu hút thực khách. Hy vọng, với những gợi ý cơ bản trên, các bạn sẽ giảm bớt được những bỡ ngỡ khi “chen chân” vào loại hình kinh doanh này.
 
Nguồn tham khảo: Hoclamgiau.vn
Top